Mutant Year Zero Road to Eden

วันนี้ inworldz.com จะมารีวิวเกมที่น่าสนใจมาก ๆ อีกเกมหนึ่ง นั่นก็คือ Mutant Year Zero Road to Eden เป็น เกมแนว Critical Turn Based ที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Stalker ทำหน้าที่ออกค้นหาทรัพยากรต่าง ๆ ภายในโลกที่ล่มสลาย จากผลของไวรัสที่คร่าชีวิตมนุษย์ไปจนเกือบสูญพันธุ์ เหลือเพียงแค่ชุมชนเล็ก ๆ ที่ภายในเกมเรียกกันว่า The Arc ที่เป็นฐานที่มั่นสุดท้าย ซึ่งเหล่า Stalker ก็ไม่ใช่คนธรรมดา แต่พวกเขาคือมนุษย์กลายพันธุ์ ที่มีความสามารถพิเศษเหนือกว่ามนุษย์ทั่วไป จึงได้รับหน้าที่ให้ออกค้นหาทรัพยากรเพื่อต่อชีวิตให้กับ The Arc

แต่โลกภายนอกก็เต็มไปด้วยอันตรายจากพวกศัตรูที่จ้องจะกินสมองสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ และหุ่นยนต์ดูแลความปลอดภัยที่มองว่าทุกสิ่งที่เคลื่อนไหว คือศัตรู ซึ่งศัตรูในเกมนี้แต่ละตัวก็อันตรายมาก ๆ การเข้าโจมตีแบบไม่มีแบบแผน เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำในเกมนี่โดยเด็ดขาด เพราะศัตรูมักจะอยู่กันเป็นกลุ่มใหญ่

และเมื่อมีการต่อสู้กันเกิดขึ้นศัตรูที่อยู่รอบตัวตัวผู้เล่นนั้น ก็จะบุกเข้ามาโจมตีพร้อม ๆ กัน ผู้เล่นจึงต้องทำการลดจำนวนศัตรูให้ได้ก่อนที่จะเริ่มการต่อสู้นั่นเอง ด้วยการลอบฆ่าพวกมันด้วยอาวุธเก็บเสียงนั่นเอง

Mutant Year Zero Road to Eden รีวิว

รูปแบบการเล่นของเกมนั้น จะมีทั้งการลอบเร้น ที่จะต้องอาศัยความใจเย็น และการเตรียมพร้อมเพื่อจัดการศัตรูเพียงชุดเดียว แล้วค่อยวางแผนศัตรูที่เหลือโดยใช้สภาพแวดล้อม พื้นที่โดยรอบให้เป็นประโยชน์ เพราะว่าการโจมตีในแต่ละครั้งนั้น จะขึ้นอยู่กับฝีมือ และโชคชะตาของผู้เล่นด้วย ถ้าไม่อยากให้เหล่า Stalker ของผู้เล่นเสียเปรียบนั้น การพาพวกเขาไปอยู่ในจุดที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้เปอร์เซ็นต์การโจมตีสูงขึ้น

แม้ว่าศัตรูในเกมนี้นั้น จะไม่ได้หลากหลายอะไรมาก แต่บางตัวนั้น ก็จะมีความสามารถที่ร้ายกาจซ่อนอยู่ เช่น พวกกู พวกนี้บางตัวจะมีความสามารถที่น่ากลัว อย่างการเรียกกำลังเสริม หรือการควบคุมจิตใจ ทำให้ทุกครั้งที่เริ่มการต่อสู้นั้น ผู้เล่นจะต้องจัดลำดับการต่อสู้ให้ดี ว่าจะฆ่าตัวไหนเป็นอันดับแรก หรือหาช่องทางสู้โจมตีศัตรูที่อ่อนแอก่อน เพื่อจัดการกับตัวที่แข็งแกร่งกว่าได้ง่าย ๆ

Mutant Year Zero Road to Eden

ส่วนของเหล่าหุ่นยนต์พวกนี้จะค่อนข้างถึก และบางครั้งก็เล่นใหญ่ถึงขั้นพากำลังหุ่นรบมาลุยด้วย แต่ก็จะมีจุดอ่อนที่ร้ายแรงอยู่บ้าง เช่น การแพ้ระเบิด EMP ซึ่งปกติแล้ว ศัตรู 2 กลุ่มนี้จะอยู่แยกกัน แต่ในบางครั้งก็จะต้องเจอพร้อมกันบ้าง ก็จะทำให้การต่อสู้มีสีสันมากขึ้น

แต่ในส่วนของ AI อาจจะทำออกมาได้ไม่ค่อยฉลาดมากนัก แต่ก็ไม่ถึงขึ้นที่จะไม่สนใจสิ่งรอบข้าง ถ้าหากผู้เล่นไปซุ่มโจมตี AI แบบไม่ระวังนั้น ก็อาจจะทำให้เหล่า AI เข้าโจมตีผู้เล่นได้ง่าย ๆ นั่นเอง

สุดท้ายนี้เราขอสรุปได้ว่า เกมนี้เป็นเกมที่น่าลองเล่นอีกเกมหนึ่งเลยทีเดียว ทั้งกราฟฟิค และเนื้อหาเกม ก็น่าสนใจมาก ๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสนใจ และความชอบของแต่ละบุคคล ใครสนใจก็สามารถไปหามาลองเล่นกันได้นะครับ

 

อ่านรีวิวเกมเพิ่มเติมได้ที่ :: https://inworldz.com/

สนับสนุนโดย :: https://www.mutantyearzero.com/